ข้อมูลอื่น ๆที่เกี่ยวข้องกับงาดำ

งาดำมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum orientale L. อยู่ในวงศ์ Pedaliaceae ชื่อสามัญ sesame ซึ่งงาดำเป็นพืชล้มลุก ผลเป็นฝัก มีเมล็ดเล็กๆสีดำ ถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเอธิโอเปีย มีการเพาะปลูกมานานแล้ว และปัจจุบันมีการใช้เมล็ดงาอย่างแพร่หลายในหลายๆทวีป เนื่องจากในเมล็ดงาดำมีประโยชน์อย่างมาก อีกทั้งมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน คือโปรตีน กรดอะมิโนจำเป็น (กรดอะมิโนเมธิโอนีน) ส่วนน้ำมันงานั้น มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ทั้งกรดโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ที่มีประโยชน์ลดคอเรสเตอรอล ทำให้ระบบหลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง และกรดไขมันไลโนเลอิค ช่วยบำรุงรากผม ให้ผมดกดำ บำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น น่าสัมผัส

เรื่องอื่น ๆ น่ารู้ที่เกี่ยวข้องกับงาดำ

  • คุณค่าทางโภชนาการสูง คุณประโยชน์เต็มๆจาก งาดำ
  • เซซามีน สารสำคัญในงาดำ